Howl’s Moving Castle


Hôm nay vừa mới luộc xong cuốn này, coi cả phiên bản hoạt hình của nó, thật sự khác nhau rất xa, và mình nghĩ mình thích bản tiểu thuyết hơn rất nhiều [chuyện này hay xảy ra nè].

Trước hết hãy nói về tiểu thuyết. Câu chuyện kể về Sophie Hatter, người chị cả trong một gia đình có ba chị em gái. Cha mất sớm, mỗi người phải lập nghiệp một phương, Sophie dc ở lại trông coi hiệu mũ của gia đình và với cô đó là công việc nhàm chán, đang từng ngày rút đi sức sống của cô. Cô nhìn phía bên ngoài qua những câu chuyện kể, qua ô cửa sổ và cảm thấy xa lại khi phải hòa vào những con ng` đó. Cô quanh quẩn trong tiệm, tro chuyện với những chiếc mũ và chỉ có thế, cho đến một ngày, sự xuất hiện của bà phù thủy xứ Waste cùng lời nguyền bà ta đặt lên cô đã thay đổi cuộc đời cô mãi mãi. Sopie bị hóa thành một bà lão già cỗi, cô chỉ trở lại là mình khi tìm dc một người yêu cô thật lòng, không phải vì vẻ ngoài của cô, và cô không được nói cho ai biết về lời nguyền của mình.

Sophie là một cô gái mạnh mẽ đến đáng kinh ngạc, tôi thật sự nghĩ thế. Nhìn sự thay đổi của mình mà cô ấy không hề hoảng loạn, lại còn có thể coi đó là một cơ hội để bước từ cửa hiệu ra bên ngoài thế giới, sống một cuộc đời khác nữa chứ, thật sự rất là mạnh mẽ. Cơ duyên đưa Sophie đến với lâu đài di chuyển của Howl, cũng là một pháp sư với nhiều tiếng xấu không kém. Người ta đồn rằng ông ta độc ác, chuyên đi bắt và moi tim các cô gái trẻ, nhưng mặc kệ tin đồn, khi người ta già, người không có nhiều thứ để mất nên Sophie cứ xông vào ngôi nhà đó để tìm chỗ trú chân cho mình.

Tại đây, cuộc phiêu lưu của Sophie bắt đầu. Có lẽ khi người ta già, người ta hay tọc mạch, và nhờ tọc mạch, Sophie dần tìm ra được  mặt tốt bên trong của Calcifer, của Howl rồi từ đó cô tìm dc tình yêu của mình, giải được lời nguyền và sống hạnh phúc mãi mãi như mọi câu chuyện cổ tích.

Nhưng mà, Howl’s moving castle không hoàn toàn là một câu chuyện cổ tích. Ở đó, cổ tích và hiện thực đan lồng vào nhau, chất lãng mạn và thực tế xuyên suốt trong từng trang sách khiến tôi rất thích thú.

Nếu là cổ tích, sẽ có một ông vua béo tròn vui vẻ, nhưng ở đây lại là một vị vua trẻ tuổi, mệt nhoài với mớ trách nhiệm nặng nề trên vai. Trách nhiệm làm cha, làm anh, và làm chủ một đất nước

Nếu là cổ tích, sẽ có một vị hoàng thân dũng cảm đi tìm tình yêu của mình, nhưng ở đây chỉ có một vị hoàng thân không ngại khó khăn để đi tìm anh bạn thân thiết bị mất tích vào tay mụ phù thủy độc ác. Đến cuối cùng, vị hoàng thân đó cũng không tìm dc bóng hồng nào cho mình, ngài vẫn phải trở về với bổn phận và trách nhiệm, làm một tổng tư lệnh sát cánh cùng vua anh trong cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước

Nếu là cổ tích, sẽ có một công chúa thật xinh đẹp, là đối tượng cạnh tranh chàng trai cùng nữ chính, nhưng ở đây lại là một cô công chúa nhỏ xíu, với hai cái răng cửa thật to, đi bằng cách bò và luôn nở nụ cười, khiến ai cũng yêu mến và muốn bảo vệ

Nếu là cổ tích, nam chính sẽ là một anh chàng rất cool, là một bạch mã hoàng tử, nhưng ở đây lại là một anh chàng đỏm dáng, ưa hờn dỗi, rất vô trách nhiệm, thích lẩn trốn, ôi thôi đủ mọi tính xấu không chịu nổi, nhưng anh ta lại mang trong mình một tấm lòng biết yêu thương, biết quan tâm xung quanh.

Và nếu là cổ tích, nữ chính sẽ phải là một cô em út đáng thương bị mẹ ghẻ và các chị ganh tị, hành hạ, nhưng ở đây, Sophie lại dc mẹ ghẻ yêu thương nhất, được các em kính trọng và lo lắng, và trên tất cả, cô tìm dc hạnh phúc cho mình.

Có 2 điều mình rất thích trong truyện, đó là cánh cửa xoay, mở ra nhiều thế giới và tình yêu trong câu chuyện.

Cánh cửa lâu đài là một thứ rất tuyệt vời, nó có 4 núm xoay ứng với 4 màu, và sẽ mở ra 4 thế giới, ở đó có thể giới hiện thực của chúng ta, thế giới của những đôi ủng 7 lý và áo tàng hình của Sophie, thế giới của nhà vua với những cuộc chiến tranh đang chực chờ, và ở đó còn có một cánh đồng hoa muôn sắc mà Howl đã dành tặng cho Sophie. Những thế giới đó, đều không hoàn hảo, đều có những vấn đề của riêng nó, nhưng nó phản ánh đúng hiện thực rằng, không có thế giới hoàn hảo ở bất cứ đâu. Ở nơi nào, bạn cũng phải đấu tranh nếu muốn giành lấy hạnh phúc cho mình.

Điều thứ 2 mình thích là về tình yêu. Tình yêu dc mô tả trong truyện này, nhạt nhòa đến mức, mình không biết nó bắt đầu khi nào, trở nên sâu sắc khi nào cả, tất cả không có khung cảnh lãng mạn [lãng mạn gì giữa 1 bà già 90 và 1 anh chàng bảnh tỏn chứ], không có tình huống phun máu, tất cả lặng lẽ qua từng hành động của nv. Và mình rất rất thích cách điễn đạt này. Tình yêu có lẽ đến trong từng chiếc áo Sophie may, trong sự an ủi cô dành cho anh chàng đơn độc, tình yêu cũng có thể đến từ sự chia sẻ, từ những vật phẩm hay cách mà Howl để mắt đến cô, giúp đỡ cô. Và vì Howl là một anh chàng rất chú trọng bề ngoài nên tình yêu của họ thăng hoa vào lúc Howl xông ra khỏi nhà, đi cứu Sophie mà không hề cạo râu, sửa soạn rất lâu như mỗi khi anh làm bất cứ gì, cho dù có là việc cấp bách sinh tử. Vậy đó, tất cả là hành động. Họ không nói yêu nhau, nhưng họ yêu nhau. Mình rất thích điều này.

Giờ nói về phim hoạt hình nào

Coi phim chuyển thể từ truyện có 1 điều thích, đó là sự cụ thể hóa những nhân vật mà bản thân tưởng tượng. Nói không phải khen chứ mình biết bạn Howl dc tả là đẹp trai, nhưng mờ đẹp đến như trong hoạt hình thì thiệt là ngất ngây nha. Thích đoạn đầu khi bạn ấy xuất hiện khủng khiếp luôn, rú liên hồi luôn. Tóc vàng, mắt lam, đeo hoa tai ngọc, trông đúng như dc tả, một vẻ đẹp quyến rũ, thu hút. Tiếc là ko giữ lại chi tiết Howl có mái tóc đen, vì ko hiểu sao, mình thật sự nghĩ anh ta hợp với màu này. Sophie trong hoạt hình thì không xinh, chỉ là nhìn dc mà thôi, cũng không có màu tóc hung đỏ như truyện tả, ít tò mò hơn, đa cảm xúc hơn, nói chung là trông có vẻ thật hơn. Ý tôi là, Sophie dù sao cũng chỉ là một cô gái trẻ trong lốp 1 bà lão, chứ không phải một bà lão, còn trong truyện thì khi già đi, Sophie còn có cả các đức tính của người già nữa.

Bối cảnh câu chuyện trong hoạt hình, ngoài tuyến nv chính là Howl, Sophie và Calcifer và cách họ gặp nhau không đổi, nhưng còn lại thì thay đổi hết toàn bộ. Bối cảnh trong phim nhỏ lại, thu hẹp đi rất nhiều, chỉ còn là cánh cửa mở ra những vương quốc khác nhau, chứ không còn mở ra những thế giới khác nhau. Phim mang tính phản đối chiến tranh, cũng thú vị, nhưng thấy không hay bằng truyện.

Calcifer trong hoạt hình đáng iu cực, đáng iu đến độ muốn chọc nó giận thôi. Howl trong phim thì mất hầu hết cá tính đặc trưng, anh trở lại là một chàng trai dễ mến, dịu dàng, dễ chịu, có tấm lòng cao cả và tình yêu nhân loại [ak, mềnh thích bạn Howl trong truyện hơn, rất là nhiều tính xấu, nhiều khi hèn nhát, nhưng mà thế mới thật]. Còn Sophie thì bị lượt bỏ chi tiết có phép thuật, điều này làm vài chi tiết của phim sẽ khó hiểu với những ai coi kĩ. Sophie có thói quen trò chuyện với các đồ vật, và bằng thứ phép thuật bẩm sinh tồn tại trong mình, cô có thể thổi sự sống vào sự vật xung quanh, chính vì thế mà khi mang trái tim từ chỗ Calcifer trả về cho Howl, cô đã thổi 1 sự sống khác cho Howl, thế nên Calcifer mới sống dc, điều này trong phim làm lướt hẳn, nên việc Calcifer sống khi bị lấy lại trái tim rất là vô lí.

Nhưng bù lại, chuyện tình yêu của Sophie và Howl trong phim lại rất là lãng mạn nha, nó đúng tinh thần định mệnh luôn, một tình yêu xuyên từ quá khứ đến tương lai, và Howl đã yêu Sophie ngay từ khi bắt đầu cơ. Điều này vừa hay, vừa dở. Nếu tình yêu trong phim là một cái gì đó rất đẹp, rất rực rỡ, rất định mệnh, thì tình yêu trong truyện thì thứ giản dị, tự nhiên như hơi thở, xuất hiện và ngấm vào từng ngóc ngách tâm hồn, yêu nhau chính vì bản ngã của nhau.

Chính vì thế, mình thích truyện hơn rất nhiều.

Dù sao thì, đây là một câu chuyện rất tuyệt vời, rất đáng yêu, thú vị, sức tưởng tượng rất cao. Lâu lâu đọc fantasy cũng vui phết. Cap vài hình trong phim ^^

[Howl lãng tử nè]

bé lâu đài, nhìn hung dữ vậy chứ hiền khô à.

Calcifer đang đỏ mặt đó, tại dc khen là giỏi. Kute chịu không nổi :x

Và hạnh phúc mãi mãi, như những câu chuyện cổ tích

Advertisements

14 thoughts on “Howl’s Moving Castle

 1. tóc của Howl trong phim có màu vàng là do anh ấy nhuộm đấy ạ. Có một chi tiết là bạn Sophie phá thùng thuốc nhuộm tóc của anh ấy làm anh ấy tức điên lên, lúc đó mới biết tóc của Howl màu đen. Em thích bản lồng tiếng của Pixar, Christian Bale lồng tiếng cho Howl, nghe truyền cảm. Đúng là Howl trong phim thì có vẻ hoàn mỹ thiệt, nhưng ảnh cũng có vài tật xấu ví dụ như là lười biếng, đỏm dáng, lăng nhăng. Trong phim thì em thích Calcifer với Markl. Markl bé bỏng dễ thương, đôi khi rất là già dặn, Calcifer thì quá vui rồi.

  1. Đâu có màu đen, tóc nguyên bản của Howl là lúc Sophie trở về quá khứ nhìn thấy, nó cũng ko phải màu đen. Màu gì đó đó

   Phát hiện bản Nhật do tình yêu Kimura của mình lồng tiếng, mở lại vừa nghe vừa rú

 2. Em đọc truyện rồi mới coi film nên thấy Howl bản anime đẹp vượt mức tưởng tượng khi đọc truyện =)) Nhất là đoạn cuối tóc Sophie ngắn và tóc Howl trở lại nguyên bản xanh xanh :X
  Đọc truyện nhiều nhân vật và tình tiết khó đoán hơn. Thích nhất là phát hiện ra Howl và Suliman đều đến từ thế giới hiện đại ^^ (ước gì mềnh cũng có tiềm năng pháp thuật và tìm đường tới đc một thế giới như thế)

 3. Hay thế! tớ cũng kết nhất là cảnh đầu tiên khi Howl gặp Sophie, nhạc được lồng ở cảnh đấy thì hoàn hảo, giọng của Howl thì nghe dễ thương dã man <3 <3 <3 trong Ghibli series thích nhất là Howl' moving castle với spirited away. Tóc của Howl nguyên bản là màu xanh dương đậm hay sao ý. Nhưng mà thấy Howl tức Sophie cũng có lý vì màu tóc vàng nhìn đúng là ngất ngây ^^

 4. bo phim nay rat hay va cam dong nhin ky thi thay 2 nguoi ho rat dep doi va howl khong phai nhu nghuoi trong phim ho nghi ve howl.toi rat thich bo phim nay. ban nao chua xem hay vao xem thu xem no nhu the nao nhe!

 5. Dù là hoạt hình nhưng vẫn phát cuồng về bạn Howl, quá là đẹp <3
  Mấy phim của bác Hayao Miyazaki lúc nào cảnh vật thiên nhiên cũng đem lại cho mình những giây phút tĩnh tâm tuyệt vời, cộng thêm ost quá hợp dẫn tới xem phim của bác rất dễ bị nghiện.
  Nói về phim này và truyện, vì mình tiếp cận phim trước rồi mới đến truyện nên ấn tượng về phim lớn hơn truyện, dù cả 2 đều làm mình ngây ngất và bấn loạn :)
  Mình cũng giống bạn, rất thích tình yêu của Howl và Sophie trong truyện, vừa gần gũi, bình dị vừa làm xao xuyến lòng người. Mình vô cùng thích thế giới trong truyện, nó làm mình cảm thấy thế giới thật đẹp.
  Còn về cách tiếp cận, đề tài mà phim mang tới cũng rất hay, dù có hơi nặng nề, đề tài chiến tranh quen thuộc trong các phim của Ghibli, luôn ám ảnh người xem.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s