[GoT] Nhà Baratheon


Hôm nay bắt đầu nói về các dòng họ chính, đầu tiên là dòng họ đang giữ Thiết ngai, làm vua Westeros, dòng họ Baratheon. Đây là dòng họ mình kém thích nhất trong 4 dòng họ tranh chấp trực tiếp vì mình cảm thấy gia đình này toàn rặt 1 đống hữu dũng vô mưu, khá là vô dụng. [Chỉ nói những gì nhận định trong phim, không đề cập nguyên tác tiểu thuyết]

Đầu tiên là về cậu em trai Renly Baratheon của nhà vua.

Mình không thích anh chàng này, vì hắn ẻo lả, đàn bà, và nhát gan. Có thể, không thích giết chóc là 1 điều tốt, nhưng mặt này ở Renly chẳng qua chỉ là hắn nhát gan, sợ máu, chưa bao giờ cầm đến cung kiếm hay tham gia chiến trận mà thôi. Hắn đồng tính, hắn có ng` tình là Lores của dòng họ Tyrell, một dòng họ vừa mới dc thu phục, dẹp yên. Lores là một gã khôn ngoan, bằng lời lẽ thuyết phục, lọt tai, sự thúc ép và hứa hẹn giúp sức của Lores và dòng họ hắn, Renly bắt đầu nuôi tham vọng làm vua, tranh chấp quyền thừa kế cùng con của Robert cũng như ng` anh trai còn lại của mình Stannis. Mình nghĩ, anh chàng này thật ngốc và không có gan. Khi Robert hấp hối, nếu muốn chiếm ngôi, việc hắn nên làm là ra tay với hoàng hậu và lũ trẻ và khống chế Ned Stark chứ không phải tìm sự ủng hộ từ ngài Stark của chúng ta. Ai chẳng biết Stark là kẻ trọng danh tự, và một kẻ như Stark liệu có ủng hộ cho Renly, ng` đứng thứ 4 trong quyền thừa kế, kể cả khi quyền 1 và 2 là ko xứng đáng. Renly đã quá sai lầm khi thổ lộ ý muốn của mình, hắn đưa chính bản thân vào nguy hiểm, và thật may là hắn còn cái mạng mà chạy trốn. Nói chung, hắn ko ấn tượng với mình

Stannis Baratheon là một nv bí ẩn. Khi các con trai của Robert ko mang dòng máu của nhà Baratheon thì Stannis là người thừa kế hợp pháp và dc Ned Stark chọn để phụng sự. Qua những gì dc nhắc đến thì Stannis là người giống Robert ngày xưa, một mãnh tướng cầm quân, đủ khiến cho hoàng hậu phải lo sợ dù bà có nhà Lannister hỗ trợ phía sau. Hiện tại chưa nói dc gì nhiều về ng` này, nhưng có vẻ ông ta là một nv quan trọng thì phải, vì thấy trong review tiểu thuyết cuốn 5, có nhắc đến việc ông ta chiêu dụ anh Jon nhà mình [và bị anh ấy “đá” thẳng thừng, hí hí]

Tiếp theo là về Joffrey Baratheon.

Mình sẽ đặt thằng oắt con này vào gia tộc này thay vì nhà Lannister như đáng ra phải là thế. Vì mình ghét nó, rất rất ghét nó. Nó không có tư chất và phong cách của nhà Lannister, thế nên mình nhét nó vào đây. Thằng nhóc này, bản thân thì hèn nhát, 1 tên tự kiêu tự đại, nói láo, lại điên rồ, làm việc thiếu suy nghĩ, nóng nảy và ngu ngốc. Mình hoàn toàn cho là nó sẽ là một Mad King thứ 2 sau vị vua đã bị Jaime giết. Điều mình mong chứng kiến chỉ là khi nào thì nó chết, và ai sẽ là ng` giết nó. Mình rất thích đoạn nó muốn thị uy trước Sansa và bị cô bé mang dòng máu nhà Stark chống lại. Nó không thể khiến cô bé sợ, càng không thể khiến cô bé cuối đầu. Nó có gì, uy quyền ư, không, đó là thứ mà ng` xung quanh cho nó, họ có thể lấy đi bất cứ khi nào, đến cả ông nó, Tywin Lannister cũng sẵn sàng loại bỏ nó khi cần. Các đại thần ư, ai cũng biết bí mật của nó, nó còn ngồi đó nghĩa là nó còn giá trị với họ, một khi hết giá trị, sẽ chẳng có vị thần nào cứu dc nó. Thằng nhóc ấy, thật đáng thương khi đến thân thế của mình cũng không biết. Mình rất rất muốn coi nó chết cái chết như thế nào.

Cuối cùng là Robert Baratheon, nhà vua của Westeros.

Nếu có gì để thích từ vị vua này, mình nghĩ, mình thích sự si tình của ông ta dành cho Lyanna Stark, chị gái Ned Stark, người mà ông ta đã phát động một cuộc chiến không phải để giành lấy thiết ngai mà chỉ là giành lấy bà ấy. Nhưng rồi cái chết của bà ấy để lại một khoảng trống mà dù cho có là kẻ đứng đầu, nắm 7 vương quốc trong tay cũng không thể lấp đầy trong ông. Cái tình yêu của ông, mình không biết gọi nó là yêu, hay là sự chiếm hữu mà một khi ng` đàn ông không có dc, lòng tự trọng sẽ bị tổn thương đủ để họ kiên quyết giành lấy. Và vì không bao giờ có dc bà, nên ông đã khắc cốt ghi tâm tên bà trong trái tim mình, để rồi dù bao năm tháng trôi qua, dù không còn nhớ dc dung mạo hình dáng, thì đó vẫn là người phụ nữ duy nhất ông muốn có, nhưng không bao giờ có. Hình ảnh của Lyanna, tình yêu ông dành cho Lyanna đã khiến ông tàn nhẫn với Cersei, và chính vì tàn nhẫn với Cersei nên đã gây ra bi kịch của ông, của Cersei, và của cả vương quốc.

Mình thích lắm cảnh trong tập 5 của phim, khi Cersei và ông ngồi đối diện với nhau, nói về cuộc hôn nhân của họ. Nó cay quá, tàn nhẫn quá, tàn nhẫn đến độ, 17 năm trời tình nghĩa, họ ngồi đó, đối diện nhau như hai đối tác, nói ra những câu không thể tổn thương hơn chỉ vì không thể nào làm đau nhau dc nữa rồi. 17 năm trước, có 1 tình yêu, 1 sự ngưỡng mộ dành cho ông từ Cersei, nhưng lúc này đây, bà ấy chẳng còn cảm thấy gì cả, và ông thì có thể thẳng thắn, nhẫn tâm mà trả lời rằng, ông ấy chưa bao giờ, chưa từng bao giờ yêu bà. Một tình yêu có thể hủy hoại con ng` ta đến như thế.

Về việc làm vua, quả thật Robert quá vô dụng. Ông ấy giỏi cầm quân hơn là giỏi trị quốc. Cũng như Ned Stark, ông có vẻ là một người đơn giản, thứ họ, những ng` trưởng thành trong chiến trận, trong máu và giết chóc chỉ là giết hoặc bị giết, là đúng hoặc sai, họ cơ bản không nhìn dc phần xám của vấn đề, không biết cách xoay chuyển và nhận định cũng như toan tính dài lâu. Trong cuộc chơi ngôi báu, họ là những con nai trong vòng vây của bầy sói dữ. Robert cần Ned, ông cần một người mà ông tin tưởng, người do đích thân ông lựa chọn, nhưng ông cũng không biết ông cần Ned để làm gì. Điều hành 1 đất nước, ông có thật sự quan tâm không? Bảo vệ ông, ông có thật sự biết mình gặp nguy hiểm không? Robert hầu như không ý thức dc ông ở ngay trong vòng xoáy đó. Ông nghĩ làm vua đơn giản, là làm những gì mình thích, nhưng lâu đài đỏ chôn vùi ông, xung quanh ông là giả dối và ông hoàn toàn không chiến đấu với điều đó. Ông buông lơi mình, không đề phòng, không nghi ngờ, không làm gì cả. Dường như đối với ông, chẳng có gì khiến ông quan tâm kể từ khi ông mất ng` đàn bà ông yêu, và chẳng có gì khiến ông chú ý bằng mối thù mà ông đã thề là sẽ giết bất cứ một ng` nào mang dòng máu Targaryen mà ông tìm dc.

Robert chết đi, bị đầu độc, hay là tai nạn, tôi ko chắc. Varys bảo rằng ông chết vì sự nhân từ của Ned, Ned cho rằng, ông chết vì bị đầu độc và cả vương quốc cho rằng ông chết vì con heo rừng đã húc vào ông. Không quan trọng, quan trọng là ông đã thoát khỏi mới bòng bong đó, khi vẫn không biết gì về những bi kịch của mình. Ông ta thật sung sướng, chết khi vẫn nghĩ là mình có 1 gia đình, có vợ con, có anh em, có quần thần, trong khi vợ ông thì phản bội, con thì ko phải con ruột, ko đứa nào là con cả, quần thần thì mắng mỏ ông sau lưng, anh em thì ông chưa chết mà lo giành ngôi.

Mà thật ra, thì liệu ông có quan tâm.

Dòng họ Baratheon chỉ có thế, kém thú vị và bị nghiền nát trong trò chơi 1 cách nhanh chóng. Niềm hy vọng của họ chỉ có Stannis, để xem vị hoàng thân này là ng` như thế nào. Mong chờ đột phá.

P/s: Bài sau sẽ là nhà Targaryens

Advertisements

4 thoughts on “[GoT] Nhà Baratheon

  1. Đồng chí, đừng chửi mình spoil nhưng mà về sau thằng Joffrey nó chết vì rượu độc đó, lúc nó lấy con Sansa xong bị con Sansa đầu độc chết hay sao, sau đó con Sansa trốn lên tàu tính vượt Narrow Sea. Mình coi tụi tumblr spoil bản tiểu thuyết thì thế =))

    1. sai rồi bạn, thằng Joffrey nó chết vì rượu độc nhưng k phải khi lấy sansa, lúc ấy nó đó sansa r, nó lấy con bé bên nhà Tyrells, mà cũng k phải là sansa đầu độc nữa

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s