[Movie] Unthinkable


Vốn chỉ định tìm kiếm một bộ phim để coi vào tối chủ nhật khi phim trên TV quá dở, chọn đại bộ phim Unthinkable, một bộ phim hoàn toàn xa lạ với dàn diễn viên xa lạ. Ấy vậy mà coi xong 97’ phim, tôi không thể nào ngủ ngược nữa, bộ phim ám ảnh tôi một cách sâu sắc.

“Unthinkable lấy bối cảnh nước Mỹ bị đe dọa bởi 3 quả bom nguyên tử được giấu ở 3 thành phố lớn. 3 quả bom được hẹn giờ cho nổ vào thứ Sáu. Thủ phạm đã bị bắt vào thứ Tư. Và việc tiếp theo, là buộc thủ phạm nói ra nơi giấu 3 quả bom. Nội dung phim xoay quanh việc tra hỏi thủ phạm để tìm ra vị trí 3 quả bom. Trong phim, khi đối diện với kẻ thù, nước Mỹ đã từng bước từng bước phải từ bỏ các giá trị về nhân quyền của mình, những giá trị Mỹ, điều làm nên nền tảng của Giấc Mơ Mỹ. Những giá trị về nhân quyền, về thượng tôn pháp luật, những điều mà Mỹ tự hào dường như bị chính nước Mỹ chối bỏ khi phải đối mặt với nguy hiểm.”

Nội dung phim chỉ có vậy, không gian rất hẹp, về một bộ phận “không được phép tồn tại” và những con người “không được phép biết đến” đang tra khảo một tên khủng bố đặt bom đã bị bắt nhưng từng bước một, bộ phim đẩy chúng ta đến sự khó khăn và cao trào trong cách lựa chọn của mình.

Yusuf là một tên cựu chiến binh chuyên về chế tạo bom. Hắn theo đạo Hồi và hắn đặt bom nhưng cố tình để bị bắt. Hắn biết mình sẽ bị tra hỏi, hắn trong quân đội và hoàn toàn biết về việc tra tấn lấy thông tin, nhưng hắn sẵn sàng cho việc đó. Hắn sẵn sàng tử vì đạo, sẵn sàng thể hiện việc hắn nói thật, bằng cách cho nổ 1 quả bom C4 nhỏ trong một siêu thị để giết 53 mạng người. Hắn… là một tên khủng bố.

Helen là một nữ nhân viên FBI, một người chính trực, nguyên tắc. Cô được tham gia vào chiến dịch bí mật và trực tiếp thẩm vấn Yusuf cùng H. H là một gã chuyên làm việc bẩn thỉu cho chính phủ, làm những việc mà những con người áo quần phẳng phiu không bao giờ tự tay làm, vì họ cần giữ lại mảnh lương tâm giả vờ của họ, cần thể hiện họ chống lại các biện pháp phi nhân quyền, thế nên họ cần một con quái vật để giúp họ làm việc.

Bộ phim khởi đầu bằng sự dã man trong biện pháp tra tấn của H, điều khiến cho Helen và các vị tướng cấp cao, những anh lính, những người quan sát khi đó đều rùng mình sợ hãi, đều không tiếc lời chửi mắng hắn phi nhân tính, hết mình ngăn cản hắn, lôi hắn ra, ngăn hắn dùng các hành động tra tấn tàn bạo. Ban đầu, tất cả họ đều giữ chặt lấy mảnh lương tâm, phần người của mình. Chỉ có một người trong số họ, kẻ nhận lệnh trực tiếp từ nhà trắng và tổng thống, kẻ không có tên, không có danh phận, một “man in black” chính hiệu chuyên lo những chuyện thế này, đã nói điều cần phải nói “Nhà cầm quyền cho là chúng ta nên làm những điều tốt nhất cho đất nước và nhân dân của chúng ta”

Cấp độ tra tấn tăng dần, thời gian cạn dần và cũng là lúc thử thách dành cho phần “nhân tính” của con người được đẩy lên cao. Thế nào là đúng, thế nào là sai. Việc tra tấn một người so với việc cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, điều nào cần thiết và quan trọng hơn. Helen là người chính trực, cô luôn phản đối việc H làm, cô luôn cho là đối thoại với Yusuf, thuyết phục hắn, tạo sự cảm thông từ hắn sẽ có hiệu quả hơn. Và cái giá cô phải trả là 53 mạng người cho cái thông tin giả mà hắn cung cấp cho cô. Cô tin hắn, và 53 mạng người phải chết.

Tôi thích cảnh Helen quay về trụ sở trong nước mắt, lao vào chất vấn hắn tại sao lại giết 53 người đó. Hắn đã bình thản trả lời “cô cần chứng cứ, tôi cần nghỉ ngơi”, và điều đó đã khiến cô không còn ghê tởm những dụng cụ tra tấn đặt trên bàn nữa. Chính cô, ngay lúc đó, đã cầm lấy con dao nhọn và dí vào hắn, đâm vào da thịt hắn. Cô và H, đã dần dần tiến gần đến như nhau trong suy nghĩ. 1 người và 53 người, cô đã chọn sai, và giờ là 1 người và 10 triệu người. Hãy chọn lại lần nữa.

Yusuf thật sự là kẻ chiến thắng trong bộ phim này, vì hắn cực kì cứng đầu, sức chịu đựng cực kì cao. Với hắn, mọi hành động tra khảo là vô ích, kể cả khi mang vợ hắn vào phòng tra khảo, hắn cũng không hề nói. H muốn tra khảo cô vợ, nhưng Helen và vài người cho là việc đó phi nhân tính, với 1 người thì còn được, với thêm 1 người nữa, thì họ có còn là con người. Nhưng H tin việc đó cần thiết, và kể cả bị ngăn cản, anh ta vẫn đóng trọn vai một con quái vậy chuyên làm việc bẩn thỉu cho chính phủ, anh ta giết vợ Yusuf, và chính nhờ hành động này, Yusuf thật sự tin anh ta dám làm tất cả khi anh ta bắt dc con hắn. Yusuf đã phải khai.

Nhưng Yusuf thông minh, hắn luôn chuẩn bị cho kế hoạch của mình thành công. Hắn bảo mình đặt 3 trái bom, nhưng thật ra là 4, và chỉ có H nhận ra điều đó. Giờ đây, đứng trước lựa chọn, tiếp tục tra khảo 2 đứa trẻ để khiến Yusuf phải khai ra quả bom thứ 4, hoặc giữ lấy lương tâm của mình, những người trong căn phòng đó phải lựa chọn. Vị quan chức đã chọn tiếp tục, vị đại tướng chọn tiếp tục, nhưng Helen không thể chịu đựng được, cô đã từ chối. Khi H yêu cầu chính cô phải là người đem 2 đứa trẻ đó trở lại phòng tra tấn, vì nếu cô làm dc, thì ai cũng sẽ làm dc, cô đã từ chối, cô đã nói “Tôi không thể làm thế, chúng ta là con người mà. Hãy cứ để quả bom đó nổ đi”. Helen đã cố giữ lại phần nhân tính cuối cùng trong cô. Cô đã lựa chọn, và sẽ phải sống với sự lựa chọn đó đến cuối đời.

Chọn cứu hai đứa trẻ, cô đã để cho 3 triệu người chết vì quả bom

Vậy… ai đã đúng. H hay Helen. [nói theo kiểu triết học là đánh giá đạo đức dựa vào kết quả hay những chuẩn mực hiện hữu. Helen là hành động theo chuẩn mực đạo đức hiện hữu của con người, còn H là dựa vào hiệu quả hành động mang lại]

Tra khảo dã man một gia đình 4 người, trong đó có 2 đứa trẻ, làm những việc bị nhìn nhận là phi nhân tính, phi nhân quyền, trở thành một con quái vật để có thể cứu đất nước mình khỏi bị xé toạc, cứu hơn 10 triệu mạng người là đúng. Hay chọn cứu hai đứa trẻ, giữ sinh mạng cho kẻ khủng bố, đổi lại là bỏ mặc 3 triệu người bị thổi tung. Bạn sẽ chọn ai? H hay Helen?

Tôi nghĩ, tôi chọn H. Vì tôi nghĩ Helen quá ích kỉ

Giết người không bao giờ là đúng. Tra khảo trẻ em càng không phải là điều đúng, nhưng giết 1 người để cứu 1 triệu người. Tôi sẽ làm. Helen không thể làm việc đó, vì cô muốn mình vẫn là con người, vẫn biết đau, biết lo trước những hành vi vô nhân đạo, cô chọn hai đứa trẻ mà cô nhìn thấy, có thể cứu sống ngay lúc đó và bỏ mặc 3 triệu người cô không nhìn thấy, không biết họ sẽ bị thổi tung ở đâu. Cô đã chọn cách thà bản thân không cố ý, không trực tiếp thấy hậu quả để tự an ủi phần “nhân tính” của mình, an ủi bản thân mình làm đúng, an ủi bản thân mình là người so với “quái vật” H. Với tôi đó là ích kỉ, và cái chết của 3 triệu người kia, không phải là do Yusuf, là do chính Helen. H, hắn ta được nhìn dưới góc độ phi nhân tính, hành động vô nhân đạo, là kẻ giết người, nhưng sẽ có 10 triệu người biết ơn hắn ta vì đã cứu mạng họ. Giết 1 người, cứu 10 triệu người, bán rẻ bản thân, làm việc bẩn thỉu cho chính phủ, bán rẻ lương tri, vứt bỏ lòng trắc ẩn… nhưng đó có thể coi là hy sinh. Hy sinh để hàng triệu người dc sống. Nếu là tôi, tôi sẽ chọn H.

Coi phim này, thật sự nhớ đến bài giảng “What’s the right thing to do” do giáo sư Sandel của đại học Harvard. Ai có hứng thú thì nghía qua thử. Không có việc đúng, chỉ có việc phải làm, và tất cả chỉ là lựa chọn mà thôi. Một khi đã lựa chọn, thì phải chịu trách nhiệm về lựa chọn đó mãi mãi.

[tự dò các phần tiếp theo để coi cho đủ]

P/s : – Lúc coi phim này, đoạn tra tấn, mình suýt ói. Kinh khủng.

– Nói thì nói thế, nhưng hồi coi Amazing Grace của Benny, mình đã rất ủng hộ cho dự luật phá bỏ chính sách nô lệ của William Wilber, trong khi điều đó cũng gây thiệt hại rất lớn về kinh tế và ảnh hưởng đến cả đất nước Anh khi đó. Đúng như giáo sư Sandel đề cập “the right thing to do” là một vấn đề rất phức tạp.

Dù sao, tuy mất ngủ đến h này, nhưng bù lại dc coi một bộ phim hay, nhiều suy ngẫm

Advertisements

3 thoughts on “[Movie] Unthinkable

  1. Cảm ơn chủ blog vì bài viết của bạn. Mình cũng rất giống bạn, vốn đang định xem Citizen Kane, nhưng ông thầy giáo người nước ngoài nhất mực bảo mình xem phim này nên cũng miễn cưỡng xem, và cũng mất ngủ vì ám ảnh suốt đêm qua. Quả thật không còn gì phù hợp hơn để mô tả triết lí của bộ phim như dòng chữ trên tiêu đề RIGHT AMD WRONG NO LONGER EXIST. Mình có thể cảm nhận hết những triết lí, cảm xúc, ý tưởng của bộ phim, nhưng ngặt nỗi văn chương mình kém cỏi, không thể viết 1 bài review cho ra hồn, nên xin mạn phép được dẫn nguồn bài viết của bạn về 1 page về điện ảnh trên fb của mình :D

    1. Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn trừ 1 điều đó là: chính H cũng không thể tra tấn 2 đứa con của Yusuf.Tôi xin đưa ra 2 lí do.Thứ nhất với người ngoài H là một con quái vật,ok, điều này thi ai cũng thấy,nhưng H cũng là một người cha tuyệt vời,xem lại những đoạn H và vợ con của anh ta mới thấy anh ta là một người đàn ông của gia đinh mẫu mực,mọt người chồng ,người cha tuyệt vời.Và chỉ những người làm cha làm mẹ mới hiểu được rằng H không thể tra tấn 2 đứa nhỏ,anh ta có thể làm điều đó với người lớn,thậm chí với cả phụ nữ nhưng anh ta không thể làm thế với trẻ con.Thư hai,H không chỉ là một chuyên gia tra tấn, anh ta còn là một chuyên gia tâm lí,anh ta biết chắc Helen không thể đưa 2 đứa trẻ vào nên cố tình “đẩy quả bóng” cho Helen,mục đích là khi Helen từ chối anh ta đã thả Yusuf, đây mới là mục đích chính của H, bạn hãy nghĩ thử xem,anh ta không thể tra tấn 2 đứa trẻ nhưng lại không thể chối bỏ nhiệm vụ của mình và anh ta đã rất khôn khéo đẩy quả bóng cho Helen và rồi cởi trói cho Yusuf để hắn tự sát( phải nói rằng đạo diễn đã xử lí tình huống này cực kì tinh tế). Và bạn hãy nghĩ thử xem nếu H thật sự có thể tra tấn 2 đứa bé thì tại sao khi H và 2 đứa bé ở trong phòng anh la lại không làm ngay mà cố tình câu giờ để cho đám lính phá cửa xông vào nện cho anh ta một trận,đó là vì anh ta KHÔNG THỂ,KHÔNG THỂ làm việc khủng khiếp đó với những đứa trẻ,tôi thật sự ngưỡng mộ nhân vật H. Một bộ phim có quá nhiều điều để nói

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s