[Movie] Arthur Christmas


Hôm nay coi hoạt hình Arthur Christmas, lâu lắm rồi mới có hoạt hình làm mình cười như điên từ đầu đến cuối như vậy. Một bộ phim hoạt hình cực kì, cực kì dễ thương, cực kì “bệnh” và cũng cực kì có không khí giáng sinh trong đó. Cảm giác bộ phim mang lại rất ấm áp, vừa kì diệu, lại vừa đáng yêu, coi xong thì cũng muốn tin có ông già Noel lắm luôn.

Nội dung bộ phim nói gì thì trailer của nó nói hết rồi. Đây vừa là điểm hay, vừa là điểm dở của phim, thật lòng thì mình thích những trailer trước đó, rất hú họa của nó hơn là trailer chính thức, đã spoiler hết nội dung. Nhưng nói vậy không có nghĩa là ta không tìm dc sự bất ngờ trong khi coi phim nha, nhiều thứ bất ngờ lắm cơ.

Có thể nói, đây là phim đậm mùi giáng sinh nhất trong dịp này, nhưng Giáng Sinh ở đây còn có sự giao thoa của truyền thống và hiện đại, thể hiện rõ nhất qua phong cách làm việc của ông già Noel đương nhiệm. Mình khá thích cách xây dựng nv trong bộ phim này, nó không thần thánh hóa ông già Noel là kiểu người bất tử hay gì đó, nó đã bình thường hóa [dĩ nhiên là theo một mức độ nhất định nào đó thôi], cho ông già Noel cũng là một truyền thống gia đình, cũng dc cha truyền con nối, đi gieo niềm vui đến mọi người vào dịp Giáng Sinh, và giữ vững lòng tin những đứa trẻ, nuôi dưỡng tâm hồn ngây thơ.

Gia đình Santa có 5 thành viên, mỗi một người đại diện cho một hình thái khác nhau của con người luôn. Grandsanta là một cựu ông già Noel, đang hoài mong những tháng ngày huy hoàng của mình. Malcom là Santa đương nhiệm, đang chìm trong vinh quang của bản thân. Steve, con trai trưởng của Malcom, người có lẽ sẽ là Santa kế nhiệm thì đang tìm kiếm vinh quang, chứng tỏ bản thân, và Authur, người con bé nhất, nhưng là người mang tinh thần và tâm hồn trong sáng nhất cho ngày Giáng Sinh.

Có điều gì đó ở bộ phim này nó rất thực, thực ở chỗ, nó biến ông già Noel trở thành một loại công việc, và một khi đã là công việc, nhiệt huyết, hứng thú và tình yêu sẽ phai mòn dần theo thời gian, rồi hóa thành những trách nhiệm, thói quen, sự thờ ơ.

Grandsanta đã từng có thời huy hoàng ở vị trí và trọng trách đó. Nay đã nghỉ hưu, ông nhớ ánh hào quang đó, nhớ cảm giác dc yêu mến đó, nhớ tấm áo đỏ và bộ râu bạc đã biến ông thành người quan trọng nhất trong dịp lễ Giáng Sinh, thay vì lại phải ngồi đây, đứng bên lề tất cả, cảm thấy bị bỏ lại, bị tuột lại trong một gia đình có khoảng cách về thế hệ và tư tưởng, cảm thấy cô đơn. Ông đã từng có tất cả, nhưng nay, những gì ông có chỉ còn là quá khứ, là 1 con Tuần Lộc già chẳng khác gì chú chó bên cạnh.

Santa đương nhiệm lại là người đắm chìm trong vinh quang, cảm thấy thỏa mãn với bản thân, cảm thấy mình thật vĩ đại, mình đã làm tốt mọi việc nhưng thật ra ông chỉ là vì đó là việc ông phải làm, một thói quen hàng năm. Không còn chút gì trong ông thể hiện sự cố gắng, sự lo lắng hay niềm hứng thú mang đến những món quà, những niềm vui và lòng tin cho lũ trẻ. Ông đến và đi cùng con tàu S-1 của mình, vội vội vã vã hoàn thành nhiệm vụ, chìm đắm trong sự tung hô mà quên mất ý nghĩa việc làm của mình. Không phải ông xấu, chỉ là, đôi khi người ta quên mất, mình đã từng yêu quý công việc đó, đã từng đổ tâm huyết cho công việc đó, đã từng cảm thấy hạnh phúc như thế nào với nó mà thôi. Khi ngọn lửa trong lòng yếu đi hoặc lụi tàn, thứ còn lại chỉ là thói quen và trách nhiệm

Steve, lại là một dạng tính cách khác, dạng người hoàn toàn coi công việc của ông già Noel là một nghề nghiệp, và thước đo sự chuyên nghiệp hay trình độ nằm ở việc thực hiện nhiệm vụ đó tốt như thế nào, nhanh ra sao và hiệu quả với xác xuất rủi ro thấp nhất. Steve có cá tính thực tế, lại làm một công việc gần như là phép màu. Sự hòa trộn này mang lại sự sáng tạo khi anh chàng có thể chế ra chiếc S-1 hoành tráng, nhiều chức năng thay cho cỗ xe tuần lộc hiệu quả không cao. Khiến anh chàng có khả năng tính toán mọi tình huống và bảo vệ dc mọi người làm việc cùng anh ấy. Điều anh thiếu chỉ là một chút cảm giác, cảm giác về ý nghĩa của việc mình đang làm. Vấn đề không phải là ai trong chiếc áo đỏ kia, ai sẽ mang quả đến, ai sẽ thành công, ai sẽ thất bại, vấn đề là “mọi người phải được hạnh phúc vào Giáng Sinh” mà thôi. Một món quà, không chỉ có ý nghĩa chỉ là một món quà, nó còn là niềm vui mà chúng ta trao cho người khác. Một món quà từ Santa lại còn là một niềm tin, một phép màu nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. Đó mới là ý nghĩa của dịp lễ, của công việc mà một ông già Noel phải làm. Mang hạnh phúc đến cho mọi người.

Steve, trong suốt quá trình bị Arthur làm loạn lên, phải đi giải quyết mới bòng bong của cậu em trai và ông nội, đã dần ngộ ra điều này. Mình rất thích đoạn cuối phim, khi mà cả gia đình Santa ngắm nhìn Gwen sung sướng với món quà dc nhận. Với Santa đương nhiệm, đó như một mồi lửa thắp sáng lại niềm tin và tìm lại ý nghĩa, niềm hạnh phúc đích thực khi làm ông già Noel. Với Steve, đó là lần đầu tin anh không nhìn vào Ipad của mình, đánh dấu như đánh dấu 1 phi vụ, coi 1 đối tượng là dãy mã số, lần đầu tiên, anh nhìn thấy niềm hạnh phúc rạng rỡ đó, nhìn thấy dc ý nghĩa việc mình làm, không chỉ đơn giản chỉ là công việc nữa, mà nó mang hạnh phúc đến, cho cả hai chiều, cô bé đó, và cả anh. Thích câu nói của Steve khi đó, “anh có thể làm ngọn nến” bên cạnh Arthur trở thành Santa đời tiếp theo.

Có nhiều chi tiết trong phim này mình rất thích, ví dụ như chiếc Eve của Grandsanta. Chiếc xe này thật đặc biệt, đặc biệt vì gỗ tạo nên nó là tập hợp nhiều loại gỗ trong truyền thuyết, trong kinh thánh, trong đức tin của con người. Gỗ của cây tri thức, gỗ của chiếc thuyền Noah, gỗ của Issac, và cả gỗ từ cây thánh giá của chúa, tất cả những niềm tin, những phép màu, những điều kì diệu đó làm nên chiếc xe này, thế nên nó là phương tiện mang đến điều kì diệu mà Grandsanta tin là phải là nó, phải là 8 chú tuần lộc kéo mới dc. Nhưng cuối phim, chiếc xe này dc cho nổ tung, mình thích chi tiết đó. Có thể, mình ko hiểu dc đúng như ý các nhà làm phim, nhưng với mình, cho nổ chiếc xe cũng giống như cách mà Grandsanta học dc bài học về việc làm của mình. Giá trị của giáng sinh, không nằm ở hình thức, nó nằm ở tâm hồn. Một món đồ truyền thống không mang lại niềm vui, cái mang lại niềm vui là tấm lòng của người thực hiện. Nỗ lực đưa quà cho cô bé, nỗ lực gây dựng niềm tin của cô bé, đó mới là điều đáng quý đọng lại dù cái giá có là hủy cho một chiếc xe giàu truyền thống đến thế. Đức tin, truyền thống, tất cả mọi thứ diệu kì, nó đều nằm sẵn trong lòng mỗi người, chiếc xe nổ tung không có nghĩa là mọi thứ bị chối bỏ, tất cả chỉ chứng minh cho việc, niềm tin, thứ vô hình đó mới là thứ mạnh nhất, còn đọng lại duy nhất. Đoạn kết cục, chiếc S1 dc kéo bằng 5000 chú tuần lộc cũng dễ thương, truyền thống và hiện đại hòa làm 1 trong tinh thần ngày lễ

Mình cũng thích nv Arthur trong phim này, thứ 1 là vì có anh James McAvoy lồng tiếng, thứ 2 là vì cá tính nv này thật đẹp, niềm tin của anh ta, nỗ lực của anh ta, tất cả chỉ vì một niềm tin bất biến rằng, Giáng sinh, mọi người phải được hạnh phúc. Cái sự ngây thơ đó, sự nỗ lực đó, sự đấu tranh với bản thân và niềm vui thuần khiết, không vụ lợi khi mang lại hạnh phúc cho người khác của Arthur, chính là niềm đan mê làm mình liên tưởng đến Tom của mình. Vậy nên nhìn Authur cứ cười hoài, và không ngớt khen dễ thương quá. Tự dưng hình dung, nếu là Tom lồng tiếng cho Arthur thì sẽ thế nào ta *chống tay mơ mộng*

À wên nữa, mình thích bà mẹ nữa, đúng chuẩn 1 ng` phụ nữ, chất kết dính cho những thành viên trong gia đình, cho họ hiểu giá trị của việc ngồi cùng bàn, cùng nhau, hưởng giáng sinh, bảo vệ nhau, là quan trọng ra sao. Cute. Lúc bà ấy trả lời Malcom khi ông ấy hỏi “nếu không còn mặc bộ áo đỏ này nữa, thì anh sẽ là gì?”  bà ấy đã nói “là chồng em, là Malcom của em”. Thích vô cùng câu nói này luôn. Đúng là phía sau thành công của ng` đàn ông là bóng dáng ng` phụ nữ mà :x

Tóm lại, bộ phim này cực kì hài hước, cực kì đáng yêu, cực kì thích hợp coi vào dịp này, đặc biệt là coi với gia đình.

 

Advertisements

One thought on “[Movie] Arthur Christmas

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s