[Movie] Argo


Cho đến h, trong số các đề cử Oscar năm nay mà mình đã xem thì mình đánh giá cao phim này nhất [Đừng vội phản đối, bạn chưa có coi đối thủ lớn nhất của nó, Lincoln, nên hiện thì bạn phán thế]

Hôm nay coi Argo, phải nói là sướng ơi là sướng. Mình đánh giá cao Argo vì nó hội đủ các yếu tố có thể tranh giải, nhất là xét theo thị hiếu đánh giá cao phim chính sử  của Oscar. Cùng đề cử thì Zero tuy hay nhưng thiếu tính chất kịch tính rất điện ảnh, Lincoln thì chưa coi nhưng theo phong cách bác SS thì có lẽ phim đó mang màu tiểu sử cuộc đời nhiều hơn là kịch tính. Vậy nên hiện tại mình đánh giá Argo rất cao. Hiếm khi có thể chuyển thể một bộ phim từ sự kiện có thật một cách hoàn hảo, tròn trịa, nhưng vẫn đầy chất  kịch tính, bi hùng của điện ảnh đến thế.

Argo kể về sự kiện cách mạng Iran năm 1979, sau khi chế độ Shah khủng bố do Mỹ dựng lên ở Iran sụp đổ, Shah chạy sang tị nạn chính trị ở Mỹ khiến nhân dân Iran phẫn nộ. Để đòi dẫn độ kẻ thù dân tộc, quân cách mạng tấn công vào đại sứ quán Mỹ ở Iran và bắt toàn bộ nhân viên làm con tin, quy kết họ làm gián điệp và uy hiếp chính quyền Mỹ phải trao đổi tù binh. Trong số các nv đại sứ quán có 6 ng` thoát dc ra khỏi tòa nhà và họ trốn ở Đại sứ quán Canada. Tung tích của họ là hoàn toàn bí mật, việc họ trốn thoát cũng hoàn toàn bí mật và chuyện chính phủ Canada che giấu họ cũng tuyệt đối bí mật, vì một khi những hồ sơ nhân viên bị hủy ở đại sứ quán dc ghép lại, kiểm kê dc sự vắng mặt của 6 nhân viên đó thì cũng đồng nghĩa với tuyên án gián điệp dc thành lập, và bọn họ sẽ bị xử tử lập tức. Những con tin dc giữ ở đại sứ quán là con tin dùng để trao đổi, họ an toàn. Nhưng những con ng` này là đào tẩu, họ sẽ bị kết án. Vậy nên việc cấp thiết mà cục tình báo Mỹ đưa ra là lên kế hoạch giải cứu họ. Hàng loạt kế hoạch đã dc vạch ra, những nhân dạng giả, những chiến lược đc mang ra thảo luận

Tony [Ben Affleck] là nhân viên chuyên các vụ giải cứu con tin. Anh dc trao nhiệm vụ vạch một kế hoạch để đến và tạo ra nhân dạng giả rồi đưa họ rời đi dưới tư cách công dân Canada. Và kế hoạch anh vạch ra là cải trang thành 1 đoàn làm phim đi thực tế chọn cảnh quay ở Iran.

Từ lúc hình thành ý tưởng cho đến khi tiến hành là 1 chuỗi nỗ lực tuyệt vời của Tony. Anh tìm đến chuyên gia hóa trang đoạt Oscar cho bộ phim Hành Tinh khỉ để nhờ ông ta tư vấn giúp mình tạo ra 1 công ty, dựng 1 bộ phim bom tấn mà họ sắp quay để có lý do đến Iran. Họ đã làm như thật, dựng công ty đầu tư sản xuất, tìm đến 1 vị đạo diễn danh tiếng sắp về hưu để mượn tên tuổi và quan hệ của ông nhằm đánh tiếng dư luận. Chọn kịch bản phim khoa học viễn tưởng về tàu Argo, chọn diễn viên và tổ chức 1 buổi họp báo cực kì hoành tráng, pr rầm rộ để ai ai cũng biết là bộ phim đó sắp dc khởi quay. Tin về bộ phim bom tấn của Hollywood lan nhanh như tên lửa, vượt biên giới quốc gia và trở thành 1 vỏ bọc hoàn hảo để Tony, lúc này đóng vai phó chế tác, sẽ đến Iran, đặt vỏ bọc cho các nhân viên kia thành các nhà quay phim, biên kịch, tổ phục trang, phó đạo diễn…..cùng anh khảo sát địa điểm và danh chính ngôn thuận đưa họ trở về.

Bộ phim cực kì hấp dẫn và mệt tim. Quá trình từ lúc Tony lên kế hoạch, đến khi anh yêu cầu 6 nhân viên kia đặt niềm tin vào anh và hướng dẫn họ nhập vai, làm quen với lí lịch mới, bảo vệ họ trước sự buông xuôi của cục tình báo và cả khi cùng họ rượt đuối đấu trí đến phút chót để rời khỏi không phận Iran, tất cả làm nên 1 bộ phim kịch tính vô cùng.

Argo là 1 chiến dịch hoàn toàn có thật, nhưng lúc đó, chính phủ Mỹ phủ nhận hoàn toàn liên quan và đổ cho Canada để bảo toàn tính mạng cho hơn 70 con tin còn lại, đến cái huy chương khen thưởng cho Tony cũng là trao xong thì đòi lại, vì nó phải hoàn toàn biến mất trong tất cả các giấy tờ. Mãi đến sau này, khi các con tin dc trao trả tự do thì sự việc mới dc công bố rộng rãi và huân chương mới dc trả lại cho Tony. Sự kiện trogn bộ phim mình ko rõ là hư cấu bao nhiêu, nhưng sự dũng cảm của những con ng` trong chiến dịch đó là hoàn toàn thật

Cá nhân mình nghĩ, trong phim, Argo là 1 chiến dịch cực kì mạo hiểm, khả năng thất bại rất cao và sự sáng tạo, dũng cảm có thể nói là liều mạng của Tony là vô cùng tuyệt vời. Thành công đạt dc ngoài khả năng lên kế hoạch của anh, còn có sự tốt bụng vô song của vợ chồng đại sứ Canada, lời nói dối cần thiết của cô hầu gái ng` Iran trong nhà ông đại sứ, sự nhiệt tình của bác đạo diễn và chuyên viên hóa trang và cuối cùng phải kể đến sự phối hợp và ứng biến cực kì nhanh nhạy của các nhân viên. Cuộc đấu trí của cục tình báo Mỹ và cục tình báo Iran là vô cùng căng thẳng, tranh nhau từng phút 1. Coi đến khi lên máy bay rồi, máy bay cất cánh rồi mà bạn vẫn còn thót cả tim, phải đến khi thông báo máy bay đã ra khỏi không phận Iran, ko còn có thể bị yêu cầu quay lại thì mới có thể thở phào.

Nói chung mình đánh giá phim này cao. Anh Ben đạo diễn đã làm rất tốt công việc của mình, đã kể lại câu chuyện 1 cách sáng tao, như thật và cũng nhuốm màu điện ảnh. Nhịp điệu phim nhanh dần đến dồn dập, diễn xuất rất đồng đều. Điều phối cao trào xuất sắc.

Phải nói là mình trước h không có thích anh Ben A, sự nghiệp diễn viên của anh này cũng không có gì đáng chú ý lắm, nhưng từ ngày anh chuyển sang làm đạo diễn, biên kịch thì xuất sắc kinh khủng. Tính đến nay đã coi 4 phim của anh và phim nào cũng tuyệt cả. Về mặt dx thì thứ lỗi em nx thẳng là anh vẫn vậy, đều đều, ko có đặc sắc, nhưng thôi, ng` ta ko thể giỏi hết mọi thứ đúng không anh.

Mình đánh giá Argo là ứng viên rất sáng giá năm nay, xem Ben có duyên không nào.

Cuối cùng, bắt giò dc 1 chi tiết trong phim nha. Đoạn tranh luận của Tony về tính khả thi của kế hoạch với cấp trên, cấp trên đã hỏi, làm thế nào chuyện 1 đoàn làm phim mạo hiểm vào Iran lúc này lại đáng tin đây, Tony đã đáp, danh tiếng của Hollywood thì cái gì mà không dám làm, chỉ cần có kịch bản hay thì họ cũng có thể mang Brad Pitt đến Sudan =))=)). Coi ngay đoạn này mình và ba đã phì cười. Năm 79 thì anh Pitt mới 19 thôi, làm gì đã nổi tiếng mà mang ra so. Bắt giò nhá Ben.

P/s: Vậy là phim Oscar năm nay chỉ còn thiếu Lincoln chưa coi thôi. Ehehehe. Mai sẽ viết bài cho Amour

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s