[Fangirl] Marvel – You Bring Color Into My Life


Bài này ban đầu chỉ tính viết cho series Marvel Agent of SHIELD thôi, bởi vì coi xong S3E8 bị MIND BLOWN quá nên quyết tâm phải viết gì đó cho series này. Nhưng rồi thì lười, rồi thị bị Series Marvel Jessica Jones hút nên bỏ xó, sau đó lại ăn quả teaser trailer của Civil War nữa thì lập tức phải ngoi dậy viết, nhưng giờ thì viết cho Marvel cơ.

Thật khó tin được lại có một ngày mình viết bài về Marvel, về cái vũ trụ điện ảnh của họ đã mang đến bao nhiêu sắc màu trong cuộc sống của mình suốt hơn 4 năm qua. Cách đây vài tuần, mình vẫn nghĩ Marvel chỉ là 1 hãng sản xuất phim mà chất lượng mình tin tưởng, tính giải trí cao, có những thứ nhỏ nhặt mình rất thích thôi chứ vẫn ko nghĩ mình thừa nhận họ như 1 cái gì đó thật sự yêu thích của mình, giờ thì mình có đủ lý do rồi.

Mỗi bộ phim của họ mình đều viết review rồi, mình không nhắc lại, giờ chỉ muốn nói về 3 thứ đã nhắc ở trên, AoS, JJ và teaser Civil War

Đầu tiên là series AoS. AoS ra đời sau Avengers 1, thoạt nhìn thì chỉ giống như 1 show ăn theo với chỉ duy nhất 1 nv liên quan là Coulson, rồi thì đám nv chính chả ai có siêu năng lực gì hết, chỉ là các đặc vụ bình thường hoạt động trong 1 tổ chức đình đám là SHIELD. Thú thật là hồi đó mình cũng thích Marvel lắm, cơ mà coi ko nổi SHIELD, hình như mình chỉ lết dc tới tập 5 gì đó thì drop, ko theo nữa, vì cảm giác của mình là phim khá chán, khá rời rạc, lung tung, trong khi lúc đó mình đang mê cái tính “kết nối” của Marvel. Mình bỏ hẳn series này đến sau Cap 2 mới bắt đầu coi lại, bởi vì nghe râm ran khen rất nhiều. Cố bò đến tầm tập 10 mình mới hiểu tại sao phim lại dc khen nhiều đến như thế. SS1 của AoS rất thiệt thòi, vì ra đời trước Cap, nên hầu như mọi mạch truyện chính của nó đều dc ém rất sát, rất kỹ để không xì poi nội dung của Cap2, thế cho nên khi Cap 2 ra mắt xong cái là, bùm, như kén sâu hóa bướm vậy đó. Mọi thứ đều trở nên rất rất liên quan đến nhau, gắn kết chặt chẽ đến nỗi mà mình coi không dứt ra dc, lúc nào cũng mồm O, A.

Và chỉ duy có Ss1 thôi, chứ từ ss 2 trở đi, bộ phim trở nên thật hoàn hảo. Nội dung cực kỳ gẫy gọn và đặc sắc, nếu ko muốn khen là độc đáo. Nếu mỗi bộ phim trong MCU trước đây kết nối 1 cách thấp nhất, thì giờ AoS như cái xương sống gắn liền tất cả lại với nhau, theo cách này hay cách khác. Dĩ nhiên cũng có hạn chế là AoS là bối cảnh trái đất, nên những thứ hint cho những bộ phim có bối cảnh “bên ngoài trái đất” sẽ hạn chế 1 chút, nhưng ko sao, vẫn đủ. Nhất là khi tiến dần sang Ss 3, nó đã mở hẳn ra 1 vũ trụ Inhuman vô cùng đặc sắc

Ngoài nội dung thì cái hay thứ 2 của AoS chính là cách nó xây dựng nhân vật. Ko lời nào có thể khen nổi mảng này của phim. Sự trưởng thành, sự phát triển, mọi thứ đều quá hay, quá hợp lý, khiến mình yêu thương mọi nhân vật trong đó, yêu thương đến nỗi sợ hãi vì sự “thẳng tay” chém giết của cái show này.

Đi sâu vào ss3 đi. Ban đầu coi, mình cảm thấy ss3 là 1 bộ phim “rộng”, có quá nhiều thứ mà nó xây dựng khiến mình ngỡ bộ phim bị chia nhỏ thành từng mảng để giải quyết. Mảng Hydra, mảng Inhuman, rồi thì chính phủ với các mang nha tư tưởng dẫn đến nội chiến….. mỗi 1 mảng rất độc lập, rất hấp dẫn, để rồi đùng 1 phát trong ep 8, mọi thứ quy về 1 mối. Mọi thứ, từ Inhuman, Hydra, chính phủ…… đều liên quan triệt để và sâu sắc đến nhau khiến mình sướng muốn nổ tung người. WHAT THE FUCK?????? Mình phải công nhận mình nể biên kịch chính của phim ghê, rất chắc tay, rất biết mình đang làm gì, kết nối rất chặt chẽ với vũ trụ điện ảnh và quan trọng hơn, phong độ quá vững vàng. Hiếm có cái show nào mà càng ngày càng hay, càng chất đến thế này.

Công nhận ngày xưa cũng là duyên số, nếu ko phải mình cố gắng bò lết dc tới tập 10 ss1, thì có lẽ h mình mình chẳng ở đây để mà thưởng thức 1 show tuyệt vời như thế này.

Khuyên thật lòng những ai từng bị nản khi coi, hãy tin mình, bộ phim thật sự đáng giá để các bạn theo đuổi nó. Mình giờ rất mong mỏi dc xem tiếp theo phim sẽ dẫn mình đi đâu, để chuẩn bị cho cái Cap 3 sắp đến.

Tiếp theo mình muốn nói về series Marvel’s Jessica Jones.

Sau AoS gần như là xương sống cho vũ trụ điện ảnh. Marvel bắt đầu gầy dựng vũ trụ truyền hình (nhưng vẫn gắn kết timeline điện ảnh nha, ko hề rời xa nhau) bằng những nv nhỏ hơn, nhưng vẫn hướng đến mục đích xa hơn. Mình ko phải fan comic đâu, mình đọc rất hạn chế, chỉ đọc những gì mình muốn tìm hiểu, nhưng mình biết là cũng như vũ trụ điện ảnh xây dựng những Cap, Iron Man, Thỏ, …. để mang đến 1 The Avengers, thì vũ trụ truyền hình đang dựng nên những DareDevil, Jessica Jones, Luke Cage, Iron Fist để mở đường cho team The Defenders. Mình chính là yêu Marvel nhất ở cái tính “có kế hoạch” của họ. Họ làm gì cũng rất cân nhắc, rõ ràng, ko làm kiểu ăn xổi ở thì, thử nghiệm rút kinh nghiệm. Họ rất kiên trì với hoạch định của họ.

Quay trở lại Jessica Jones (nhắc đến lại nhớ mình mắc nợ DareDevil 1 bài review :(((( ) mặc dù chưa coi xong, nhưng mình đã cảm thấy bản thân khó mà viết ra dc hết những thứ quá hay của series này. Nếu vũ trụ điện ảnh đậm chất “siêu” anh hùng, thì ngược lại, trong vũ trụ truyền hình, cái “siêu” này dc tối giản tối đa, phim đi theo thiên hướng chân thực đến đáng sợ. Cụ thể như trong Jessica Jones, nếu bỏ hoàn toàn các yếu tố yêu nhiên, nó thật sự là 1 câu chuyện về các vấn đề xã hội nhức nhối mà trong đó nổi bật nhất là 1 abuse relationship giữa thằng bạn trai bị điên, độc đoán, gia trưởng, ám ảnh, và cô gái đang cố gắng thoát khỏi những tổn thương hắn gây ra. Việc tối giản năng lực và đặt các villian “ko tưởng” thành 1 thứ “có thể gặp hàng ngày ở bất cứ đâu” thật sự gây dc sự hoang mang và sợ hãi rất nhiều cho nhiều . Đó là còn chưa kể đến xây dựng nv quá, quá, quá tốt, cái thứ tâm lý của họ quá bình thường gần gũi nên hầu như mình cảm thấy và hiểu dc hết những gì họ thấy. Đó cũng là 1 điều đáng sợ. Jessica Jones làm mình coi đến đâu nổi gai ốc đến đấy. Nó “người”, nó “thật” kinh khủng, tăm tối kinh khủng, nó lại còn là góc nhìn của một female nữa, thành ra những thứ trong đó đều dến thẳng vào ng` coi phim là mình. Cho đến ep này mình coi thì anh Tím quả là 1 villian đặc sắc nữa của Marvel. Cảm giác mà nv này mang lại ám ảnh vô cùng, khiến mình sợ từ cốt lõi luôn ý. Nói chung là mình quá xá thích series này, nó càng ngày càng minh chứng cho sự chắc tay của Marvel. Marvel dành cho trẻ con ư, Marvel ko đen tối ư :))))))) *cười vào mặt*, chẳng qua là muốn hay ko, họ chọn làm việc đó hay ko mà thôi

Cuối cùng là vụ teaser trailer Civil War ngày hôm qua.

Nếu nói mình ko bị shock thì là nói dối òi, shock ghê lắm. Nhưng sau khi bình tĩnh, chọn lọc, phân tích, suy nghĩ, thì mình hài lòng với trailer này và mình tin Marvel sẽ cho mình dc câu trả lời thỏa đáng.

Tuy mình team Iron và xuồng Stony ngay từ đầu, nhưng mà đó ko phải là vấn đề quan trọng, mình vẫn quan trọng mặt nội dung hơn (còn xuồng bè thì dù sao mình cũng xuất thân từ hàng không mẫu hạm Thorki, nên cái xuồng Stony có chìm với mình cũng chả phải Ragnarok :v ) Thứ mình sợ là sợ Marvel chạy theo fandom làm hỏng nv Cap. Trước mắt 1 cái teaser cắt ghép ko thể phán xét, nhưng ấn tượng đầu tiên nó mang đến khá là thất vọng về nv Cap và câu chuyện. Cap trong lòng mình là một người “chính trực”, cái kiểu ng` có niềm tin và sự kiên định cứng rắn vô cùng, kiểu “thế này là đúng nên anh làm”, “làm như vậy là sai và anh sẽ đấu tranh dẹp bỏ cái sai đó” (như dẹp mọe nó SHIELD 70 năm tuổi đời), nhưng trong trailer anh ấy lại cho thấy sự ích kỷ, kiểu như “anh rất tiếc nhưng thế giới chống bạn anh thì anh sẽ chống thế giới, kệ mọe nó đã làm sai những gì”. Sự phủ nhận cái đúng của Cap làm anh trở nên tầm thường vô cùng và biến chất nữa.

Civil War là câu chuyện về hai hệ tư tưởng, nay lại thành xoay quanh 1 xung đột cá nhân giữa Cap và Iron vì Buck. Mình ko quan trọng nó phải giống hệt truyện, ko thể dc, mà Marvel xưa nay cũng chả chơi kiểu đó, nhưng mình hy vọng nó giữ dc cái tinh túy của truyện, đừng biến lý do 1 cuộc nội chiến, biến những ng` đồng đội đã cùng nhau vào sinh ra tử nay trở mặt chỉ đơn giản là vấn đề cá nhân hận thù mù quáng. Nó là cảm giác cái “villa” xinh đẹp của mình trở thành cái “chuồng gà”, nó tầm thường, và nó sai sai thế nào ý.

Nhưng bên cạnh đó điểm mình thích ở trailer là nó khẳng định dc sự đối đầu chính của phim nằm ở Cap và Iron Man, cho dù xung quanh hay lý do gì cũng là phụ, hai ng` đó mới là chính, trước mắt thì giữ dc tinh thần này của nguyên tác là ok òi.

Mình tin Marvel bởi bản lĩnh của họ đã dc chứng minh nhiều lần rồi, nên mình sẽ tin họ đến khi nào ko dc nữa thì thôi :v

Mình muốn xem Drama, ko muốn xem phim HƯớng Quắc. Please

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s