[Movie]Bad Times at the El-Royale


‘Phủi phủi’

Bụi đóng chắc phải cả tấc rồi, lâu nay thật sự lười quá, hôm nay nhất định phải phủi bụi lại blog thôi.

photo-1-15399439026381474573254

Tình hình là mình vừa xem Bad Times at the El-Royale của Gấu, cảm thấy khá ưng cái bụng nên muốn viết vài dòng cho phim. Khuyến cáo là mình spoiler nhiều lắm nha, các bạn chưa coi phim đừng đọc.

Bad times cho cảm giác ban đầu giống giống kiểu phim của Tarantino, nhưng có lẽ là lần đầu debut trong công tác đạo diễn cho nên việc cầm trịch nhịp phim và edit theo mình là chưa được tốt. Mạch phim có những chỗ quá dài (những đoạn hát), có những điểm lại quá nhanh (toàn bộ arc 3). Với thể loại phim nhiều nv, nhiều câu chuyện để dẫn dắt như những mảnh ghép trong bức tranh chung thế này thì mình nghĩ nên xử lý nhịp phim tăng dần đều, chuyển cảnh từ các nv, góc nhìn nhiều hơn thì sẽ giữ dc sự hấp dẫn và kịch tính đến cuối cho khán giả.

Về điểm mạnh thì mình nghĩ Bad Times có một dàn dv khá tốt, những nhân vật cần nổi bật đều dc các dv xử lý rất tuyệt vời, đặc biệt là ngôn ngữ qua ánh mắt, nhiều đoạn vô cùng xuất thần.

Mình khá là thích cách xử lý hình ảnh trong phim, có rất nhiều cảnh quay vô cùng đẹp và cách xử lý ánh sáng cũng khá hay nữa. Âm nhạc thì mình “tai trâu”, ko cảm dc gì nhiều. Nhưng chốt lại nội dung vẫn là thứ mình ưng nhất của phim. Đây là câu chuyện về một “đường ranh giới” giữa tốt – xấu, thật – giả, đúng – sai, nói chung là đủ các mảng màu của cuộc sống phức tạp. Những người tốt , kẻ xấu và cả những người “nhảy qua nhảy lại” giữa lằn ranh nữa, ai ai cũng có quá khứ, có những bí mật. Tất cả họ cùng tề tựu về và bị mắc kẹt ở El Royale trong một một đêm giông bão, một nơi mà bản thân nó cũng có quá nhiều bí mật ẩn chứa bên trong, để rồi từ đó, mọi bản chất bị lột trần.

Nếu nói về nv chính, thì mình nghĩ ông “Cha sứ”, cô ca sĩ và chàng lễ tân là nv chính của phim, trong đó điểm sáng nhất chắc chắn thuộc về cô ca sĩ. Đại khái là mình khá là thích nv này, ở cô ta cho mình một cảm giác rất mạnh mẽ và dũng cảm. Là một ng da màu trong xã hội thời đó đã khó khăn, vậy mà cô ấy vẫn nuôi dưỡng đam mê một cách “chính trực” nhất, cô cũng có lúc phản kháng (dám đánh “cha” ), thỏa hiệp (đồng ý phi vụ) nhưng sự thỏa hiệp đó phải là ko làm hại đến ai khác. Mình ấn tượng nhất với nv này có lẽ là khi cô ấy, trong tình trạng bị trói, trong tình trạng tính mạng ngàn cân treo sợi tóc, nhưng vẫn có thể nói với anh lễ tân 1 câu cực kỳ đáng giá, rằng “không sao đâu, cậu ko cần phải làm thế nữa”, mối đe dọa sinh mạng của cô cũng ko khiến cô lợi dụng hay dồn ép người khác, làm tổn thương họ. Bởi vậy lúc cô chửi vào mặt “giáo chủ” mình thấy rất là ngầu, chất như nước cất, dịch theo ngôn ngữ của mình chính là “im mẹ mày đi, đéo dụ dỗ dc bà đâu, loại như mày tao gặp đầy đường” =)) .

Nhân vật ông “Cha sứ” là một nhân vật giành dc nhiều thông cảm của mình, bởi vì ông ấy khiến mình cảm nhận dc thứ gọi là “redemption”. Một quá khứ tội lỗi không có nghĩa là suốt đời bạn là một kẻ xấu. Ừ thì kẻ xấu đi chăng nữa, cũng có những phút giây rất yếu đuối hoặc dũng cảm (thú nhận về căn bệnh, sự mệt mỏi cũng như quá khứ tội lỗi của mình). Mình đặc biệt thích đoạn “thú nhận” của ông ấy và cô ca sĩ, nó, nói sao nhỉ, nó phơi bày mọi điểm yếu của ổng và dùng sự “thành thật” để đổi lấy “tin tưởng”. Mình rất thích cái này, vì mình cũng là người sống như vậy, thành ra mình thấy dc sự “đẹp đẽ” trong mối quan hệ hợp tác của hai người. Những lúc ông ấy trò chuyện với cô ca sĩ, bảo vệ cô ấy, hay cách ông ấy giúp cậu lễ tân dc ‘xưng tội’, đó chính là những lúc mình cảm thấy dc sự thấu cảm của con người với nhau. Nhân vật này là nv có hành trình đầy đủ đi từ kẻ xấu – thừa nhận bản thân – chọn làm người tốt, rất trọn vẹn.

Nhân vật cậu lễ tân thì lại hết sức bất ngờ =)). Đây, theo mình, là một nv gần giống với nhân vật phản diện Billy Lee (của Gấu), về bản chất là những kẻ yếu đuối, phải tự mình khoác lên một lớp áo để che giấu bản thân, khác nhau là ở việc cậu lễ tân thì hoàn toàn ý thức dc việc mình làm là tội lỗi, tìm kiếm sự cứu chuộc qua những cơn phê thuốc, hoặc khao khát dc tha thứ từ Chúa trời còn Billy thì ham muốn cảm giác thống trị, quan trọng, đứng trên kẻ khác, đứng ngoài cái vòng phán xét đúng – sai. Thế nên Billy là kẻ xấu, còn Miles là kẻ đi trên lằn ranh, đến chết cậu ta vẫn nằm ở đó. Miles không đủ mạnh mẽ để sống “chính trực” như cô ca sĩ, anh ta thỏa hiệp, yếu đuối, anh ta làm rất nhiều việc xấu cho chủ khách sạn, nhưng anh ta cũng chứng kiến rất nhiều bí mật, nhìn thấu và cảm nhận dc rất nhiều bộ mặt, bản chất của con người, anh ta cũng dám đứng lên chống lại chủ khách sạn để bảo vệ cho người “duy nhất từng đối xử tốt” với mình.Mình ngờ là chủ khách sạn cũng bị Miles giết rồi, chứ làm sao mà hắn đòi cuộn băng, Miles ko giao nhưng vẫn an toàn như thế dc. Cũng như đoạn cô ca sĩ tử tế với cậu, ko thúc ép cậu, nên cậu đã cầm súng lên và bảo vệ cô ấy. Đoạn lúc Miles tia hết đám giáo hội, phải nói là ĐÃ. Cứ khi cầm đến súng thì Miles như biến thành 1 người khác, không còn đầy sợ hãi và hèn nhát như trước nữa. Đó là 2 mặt đối lập trong cậu ta, mãi mãi mâu thuẫn, mãi mãi dằn xé. Cái chết của Miles, rất trọn vẹn. Tất cả những điều mà cậu phải chịu đựng, phải chứng kiến 1 mình, giờ đã có thể nói ra, đã có thể chia sẻ, và đã có thể nhận dc tha thứ, ko quan trọng tha thứ đó đến từ ai.

Hai chị em Emily và Rose thì cho mình cảm giác rùng rợn. Mình thì không ấn tượng với Emily, nhưng mình khá là ấn tượng với Rose, đặc biệt là đoạn cô bé nhìn chị mình bị bắn chết bằng một ánh mắt thờ ơ, vô tình đến ám ảnh. Hồi đó 2K hay nói với mình, nó tin vào câu “nhân chi sơ, tính bản ác” chính vì thế nên mới phải giáo dưỡng thành người. Rosie chính là cho mình cảm giác đó. Billy cũng nói với Emily, có chắc gì bị gã ảnh hượng con bé mới trở nên bạo lực mà ko phải sự bạo lực, hoang dã, vô tâm và độc ác đó ko phải là bản chất của con bé, sau khi đã lột trần đi những khuôn phép, những đánh giá từ bên ngoài. Mình thì vốn không thích bọn trẻ con lắm, và càng ghét câu nói của bố mẹ chúng nó, rằng “trẻ con thì biết gì”. Ai dám chắc sau bộ mặt trẻ con kia ko phải là một tâm hồn ác quỷ.

Anh FBI đầu phim thì chết nhanh vl, chết vì lo chuyện bao đồng, vì làm đúng lương tâm, ko thể bỏ mặc điều mà bản thân cho là sai trái. Cuộc sống mà, làm người tốt, cũng chưa chắc là có kết quả tốt. Cơ mà khuyến cáo là làm gì cũng nên điều tra cho kỹ cái đã, anh FBI bộp chộp quá thành ra chết oan mạng =)). Mà kể cả là người tốt như anh cảnh sát thì cũng có những phút giây phân biệt chủng tộc sâu sắc dành cho cô ca sĩ.

Cuối cùng là vai Billy Lee – phản diện – do Gấu thủ vai. Đây là vai phản diện đầu tiên của Gấu, và mình thật sự có lời khen vì Gấu đã rất tròn vai. Gấu trong ấn tượng của mình luôn là người cho cảm giác rất “chính trực, quân tử”, kiểu chính khí tỏa ra ngùn ngụt, người người muốn đi theo ấy, nên hồi Gấu đóng vai tin tặc trong Blackhat ko thuyết phục dc mình chút nào hết. Nhưng lần này thì khác, Billy của Gấu là 1 kẻ xấu từ trong ra ngoài, xấu xa từ bản chất. Hắn dùng lời lẽ xảo trá, hoa mỹ để xây dựng nên 1 giáo phái nhìn tự do, ôn hòa trên nền tảng bạo lực và sa đọa. Hắn thích được tôn sùng, muốn làm người quan trọng, tỏ ra nguy hiểm và cai trị dựa vào sự khống chế, áp đặt sự sợ hãi. Đoạn Billy áp chế Emily, Gấu diễn dc sự cợt nhả nguy hiểm. Còn đoạn bị cô ca sĩ chửi thẳng mặt ko chớp mắt, không sợ hãi, lớp vỏ của hắn rạn vỡ và khuôn mặt cũng như ánh mắt Billy lúc đó dc Gấu thể hiện quá tốt, một ánh mắt “hung ác” thật sự và mình đã bị thuyết phục. Về chiều sâu nhân vật này thì ở mức mình chấp nhận được chứ không đến nỗi là WTF như nhiều ng` nhận xét. Với sự đa dạng bản chất cuộc sống như trong bộ phim phản ánh thì việc có 1 nv Ác chỉ vì Ác đâu có lạ lắm đâu =)).

Nói tóm lại, đây là một bộ phim với cá nhân mình là rất thú vị, rất đáng xem. Bộ phim lại đánh dấu thêm 1 bước tiến bộ nữa của Gấu, đóng dc nv phản diện, mình rất vừa ý. Rất mong chờ các bước tiếp theo trong sự nghiệp Gấu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s