[Movie] Bohemian Rhapsody


Vừa đi xem phim này về, thú thật là cảm giác phê tới nóc. Phê đến nỗi rất muốn xem một lần nữa, dc hòa vào không khí âm nhạc huyền thoại đó một lần nữa. 

Công bằng mà nói, Bohemian Rhapsody không phải là một bộ phim xuất sắc, nhưng lại có giá trị thưởng thức rất tuyệt vời. Mình hoàn toàn không phải fan của QUEEN, nhưng mà âm nhạc của họ (trong phim) mình thuộc toàn bộ, thế nên mới thấy dc độ phổ biến và huyền hoại của họ lớn đến thế nào. Chính vì lẽ này mà khi lên phim, việc chọn lựa sự kiện cũng như những bản nhạc và các màn trình diễn huyền thoại của ban nhạc đã khiến khán giả hòa mình hoàn toàn vào thưởng thức bộ phim, sống lại những năm tháng đầy đẹp đẽ đó, chả còn hơi đâu mà đi soi sạn kiểu chi tiết này ko đúng, chi tiết kia sai.

BR cũng như bao bộ phim tiểu sử về cuộc đời các nghệ sĩ khác, nó thể hiện nỗi cô đơn, lạc lõng và lầm đường của những con ng` làm nghệ thuật, nhưng cái mình thích ở bộ phim này (hơn là A Star is Born) chính là nó ko xoáy vào bi kịch, nó hướng về hy vọng và đề cao giá trị “gia đình”, cả gia đình thật và gia đình ban nhạc của Freddie. Mình vẫn luôn tin là “Gia đình” là thành lũy cuối cùng của mỗi con người, dẫu ngoài kia có khó khăn nhường nào, dẫu mỗi người trong nhà có khác nhau ra sao, nhưng máu mủ ruột rà luôn là thứ khiến ng ta ko thể rời xa nhau, bao dung cho nhau, dù có thế nào đi chăng nữa. BR ko xoáy vào bi kịch của Freddie, nó dùng bi kịch đó để làm một bước ngoặc cho anh, để anh dc tìm về lại trong vòng tay gia đình yêu thương, những ng bạn trung thành, ng tri kỷ luôn quan tâm anh, để thắp lên cái hy vọng rằng cho dù cuộc đời anh ngắn ngủi, nhưng nó lại ngập tràn yêu thương, đẹp đẽ, rực rỡ sức sống và truyền cảm hứng. Đây chính là điều khiến mình thích bộ phim cũng như khiến nó khác biệt hoàn toàn với A Star is Born của năm nay.

Mặc dù không khắc họa nhiều hay sâu về những mâu thuẫn nội tại của Freddie, nhưng trong phim có 1 câu của anh Jim nói với Freddie mà mình rất thích, đó chính là “khi nào cậu có thể yêu bản thân mình thì hãy đến tìm tôi”. Chắc tại tối hôm trc mới nói chuyện về “tình yêu” với 2K, nên hôm sau coi phim, câu này là câu làm mình nhớ nhất. Freddie của Rami thật sự hoang dã, đầy ngẫu hứng, nhưng cũng rất chơi vơi. Sống ở cái giai đoạn đó, có rất nhiều thứ phải kềm nén, có rất nhiều giới hạn dc vạch ra. Cả đời Freddie tìm sự “chấp nhận”, chấp nhận ko chỉ cho đam mê của anh, mà còn cho cả hướng tính của anh nữa. Freddie sợ hãi sự cô đơn và cũng dằn vặt rất nhiều về con người thật của mình, anh tìm kiếm người có thể hiểu và yêu anh, bởi lẽ anh chẳng thể yêu nổi bản thân. Đó thật sự là một việc rất đáng buồn. Thế cho nên mình rất thích cách bộ phim để cho Freddie có đủ can cảm thừa nhận chính mình, có can đảm nắm lấy tay Jim về giới thiệu với bố mẹ, và có dc sự chúc phúc, thừa nhận mà anh tìm kiếm. Chỉ khi nào anh có thể thật sự chấp nhận bản thân, thì mới có thể đòi hỏi điều đó ở ng khác.

Màn trình diễn cuối bộ phim thật sự đỉnh cao. Toàn bộ cái không khí live hôm đó, trên phim thể hiện cực kỳ tốt, cảm giác cả 1 biển ng thăng hoa cùng ng nghệ sĩ tràn đầy hạnh phúc trên sân khấu, nó đẹp đẽ lạ lùng. Chính vì 30′ cuối này mà mình rất rất muốn coi phim lại một lần nữa và thật sự khuyến khích mọi ng` ra rạp thưởng thức. Xin cam đoan chỉ riêng 30′ cuối là đáng tiền rồi.

À quên, có lời khen cho anh Remi Malek đóng vai Freddie, rất tròn vai, nhập tâm, đặc biệt trong các màn biểu diễn. Ngoài ra mình khá thích cái cách mà nhà làm phim ko quá cố gắng biến Rami thành 1 bản sao hoàn hảo của Freddie, thật sự là Freddie trong phim chả giống mấy với Freddie ngoài đời đâu, nhưng mà nhờ vậy càng tôn lên khả năng của Rami, bởi vì anh ấy đã vượt qua dc phần “hình thức” để truyền đi “cảm xúc” cho khán giả. Anh ko cần phải giống Freddie, chỉ cần anh khiến khán giả thấy dc anh “sống” đầy cảm xúc cuộc đời của Freddie là đủ rồi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s